02926 522 777

Nhà thép tiền chế và những ưu điểm khi ứng dụng thực tiễn

Hiện nay khái niệm nhà thép tiền chế được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực xây dựng từ xây dựng công nghiệp cho đến xây dựng dân dụng và thương mại. Chúng ta có thể bắt gặp nhà thép tiền chế ở các nhà máy, nhà xưởng, nhà kho, các công trình phụ trợ, xây dựng dân dụng…


Nhà thép tiền chế là gì?

Nhà thép tiền chế là loại công trình hình thành từ các cấu kiện được chế tạo bằng thép dựa trên bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kĩ thuật đã được định sẵn. Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh thường trải qua 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra công trường lắp dựng.

 

Thành phần cấu tạo chính của nhà thép tiền chế gồm có: khung chính (cột, kèo thép), thành phần kết cấu (xà gồ, dầm…), tấm thép tạo hình, tôn lợp mái.

 

Các cấu kiện của ngôi nhà đều được tính toán kỹ lưỡng và sản xuất tại nhà máy đảm bảo đúng với các tiêu chuẩn an toàn theo từng mô-đun.

 

 

Ưu điểm của nhà thép tiền chế

– Tiết kiệm chi phí xây dựng: Việc tiết kiệm vật liệu tại các vùng ít chịu lực của các cấu kiện khung chính giúp nhà thép tiền chế tiết kiệm chi phí hơn so với nhà thép thường, đặc biệt là các nhà thấp tầng với độ rộng dưới 120m và chiều cao mép mái dưới 30m.

 

– Thời gian thi công nhanh: Hệ thống nhà thép tiền chế chỉ sử dụng các mối liên kết đã được thiết kế sẵn và các nguyên vật liệu đã được xác định trước để thiết kế và sản xuất các kết cấu nhà, do đó nó giảm đáng kể thời gian thiết kế, sản xuất và lắp dựng.

 

– Dễ giám sát xây dựng: Do được sản xuất hàng loạt theo mô-đun có sẵn theo bản vẽ thiết kế kỹ thuật chi tiết và được lắp ghép bởi các đơn vị uy tín nên nhà thép tiền chế được xây dựng với chất lượng đồng đều, đảm bảo thực hiện đúng kết cấu trong quá trình thi công.

 

– Có thể tái sử dụng sau khi tháo dỡ: Sau khi tháo dỡ, nhà thép tiền chế hoàn toàn có thể tái dụng lại trên nền móng khác vì kết cấu chủ yếu là khung thép được lắp ghép và sử dụng các vật liệu nhẹ. Đồng thời, nhà thép tiền chế có thể dễ dàng cơi nới, mở rộng. Đây là lý do chúng trở thành giải pháp tối ưu cho các chủ đầu tư.

 

Ứng dụng phổ biến của nhà thép tiền chế trong xây dựng

Ứng dụng nhà thép tiền chế trong các tòa nhà cao tầng

Vật liệu thép có tính chịu lực và độ bền cao, do đó nó là vật liệu phù hợp cho những công trình phải chịu tác động lớn từ môi trường ngày này qua ngày khác.

 

Sự phát triển của kỹ thuật xây dựng mới và nhiều quy trình chế tạo kim loại tiên tiến đã tạo điều kiện cho nhà khung thép cao tầng ngày càng phổ biến. Có thể thấy nhà thép tiền chế được sử dụng cho các ứng dụng đa dạng: như trường học, nhà máy, không gian văn phòng…

 

Ứng dụng nhà thép tiền chế vào xây dựng công nghiệp

Những công trình nhà xưởng, nhà máy, công trình phụ trợ… thường có quy mô lớn cả về diện tích lẫn vốn đầu tư. Vì thế các chủ đầu tư luôn quan tâm đến vấn đề đảm bảo được chất lượng công trình, tăng tiến độ thi công mà tiết kiệm được tối đa chi phí thực hiện. Và nhà tiền chế là một trong những giải pháp cho vấn đề này.

 

Nhà thép tiền chế có kết cấu ổn định, khả năng chịu lực tốt và vượt được nhịp lớn; cho phép xây dựng được những công trình có diện tích rất lớn lên tới hàng chục ngàn mét vuông…

 

Ứng dụng nhà thép tiền chế vào công trình dân dụng

Hiện nay, nhà thép tiền chế chưa thực sự phổ biến trong xây dựng nhà ở mà chủ yếu được ứng dụng trong xây dựng siêu thị, showroom…Tuy nhiên nó đã cho thấy nhiều ưu thế so với các phương pháp xây dựng truyền thống. Nó tạo nên những công trình kiên cố có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm nhưng được xây dựng nhanh chóng và có chi phí tối ưu nhất.

 

Trong các lĩnh vực khác

Ngoài lĩnh vực xây dựng công nghiệp thì nhà thép tiền tiền chế cũng có vai trò rất quan trọng đối với các ngành như: nông nghiệp, giao thông, hàng không hay quân sự khi giải pháp này giúp cho việc xây dựng các công trình chuyên dụng được thực hiện một cách dễ dàng và hiệu quả.

 

Các công trình phổ biến được xây dựng bằng phương pháp này là: nhà ga hàng không, tàu hỏa, bến xe, nhà chờ xe buýt, nhà kính trồng thực phẩm, các trang trại chăn nuôi…

 

 

Có thể nói, nhà thép tiền chế đã tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực xây dựng. Nó tạo ra một bộ quy chuẩn mới với các chỉ số được nâng cao hơn, phá vỡ những giới hạn và các tiêu chuẩn đã có từ trước.